Khánh Hòa : thời kì bảo quản rượu nho

Thảo luận trong 'Rao vặt Linh Tinh' bắt đầu bởi toiyeucota1992, 2/1/15.

 1. toiyeucota1992

  toiyeucota1992 User Ban

  Tham gia ngày:
  27/12/14
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Câu hỏi thường đặt ra cho mỗi sản phẩm là thời gian bảo quản bao lâu? Bao giờ hết hạn sử dụng?... Đối với rượu vang, câu hỏi này có nhẽ khó giải đáp hơn vì rượu vang là kết quả của quá trình lên men của những loại nho khác nhau sẽ cho thời kì dùng khác nhau. Thời kì bảo quản rượu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chả hạn như giống nho, phương pháp lên men,… nên chi mà việc xác định thời kì bảo quản khác nhau và tùy thuộc vào việc bảo quản đúng cách hay không mà rượu chát sẽ có tuổi thọ tốt hơn.

  Hồ hết các nhà sinh sản rượu vang thường đưa ra hạn dùng tốt nhất cho sản phẩm của mình, và thời kì tốt nhất là 1-2 năm ngay sau khi được sản xuất. Khi rượu được để càng lâu, mùi vị của rượu sẽ có những đổi thay do quá trình lên men liên tục làm thay đổi màu sắc, mùi vị của rượu. Có nhiều loại rượu vang khi quá trình lên men càng lâu thì mùi vị rượu càng ngon, nhưng có những loại rượu quá trình lên men ngắn, khi chuyển hóa nó sẽ biến chất và làm mất đi vị ngon của rượu. Thành thử có thể nói, xác định thời kì bảo quản của rượu vang rất khó và phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố và loại rượu để xác định điều này.

  Với những chai rượu được đóng chai, chúng ta có thể nhận biết thời hạn dùng trên nhãn chai rươu. Nhưng với những chai rượu đã được khui ra thì chúng ta nên dùng trong thời kì bao lâu là tốt nhất?

  Câu hỏi trên là điều quan trọng trong việc dùng rượu chát. Như đã biết, rượu khi mở ra sẽ xúc tiếp với môi trường bên ngoài làm cho quá trình lên men đổi thay và rượu bắt đầu chua hoặc có vị gắt hơn thường nhật. Nên, việc xác định thời kì dùng này rất quan trọng để đảm bảo hương vị và chất lượng của rượu.

  Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, sau khi rượu vang được khui, chúng ta nên sử dụng rượu chát đỏ trong vòng 2 tuần và được bảo quản tốt trong điều kiện lạnh hoặc bảo quản kín khí…, còn rượu chát trắng nên dùng trong vòng 3 ngày (Vì rượu chát đỏ có chứa nhiều chất Tannins hơn nên nó mềm hơn và thời kì sử dụng được lâu hơn vang trắng).

  Ta còn xác định thời kì sử dụng rượu vang bao lâu phụ thuộc vào loại nho sử dụng làm vật liệu sản xuất rươu:

  • Với nho Melot là loại nho có sự thay đổi hương vị ngay khi là quả tươi, trong quá trình lên men nó có nhiều sự thay đổi hơn những loại nho khác. Hơn nữa, còn tùy thuộc vào phương pháp lên men của nhà sản xuất để tạo ra loại rượu thương hạng hay loại rượu thông thương mà thời kì sử dụng cũng khác nhau.
  • Với nho Pinot Noir thì việc để lên men càng lâu, vị hoa quả và vị thơm ngon trong rượu sẽ giảm dần nên dùng các rượu làm từ Pinot Noir trong thời gian sớm thì ngon hơn.
  • Với nho Cabernet Sauvignon là giống nho có hương vị đặm đà và mạnh mẽ như Melot, nên việc xác định việc bảo quản trong bao lâu cũng phụ thuộc vào nhiều nguyên tố. Những loại đặc biệt có thể kéo dài từ 7 – 15 năm và nếu là loại thường chỉ nên sử dụng nhanh trong vài tháng.
  Việc xác định thời gian sử dụng của rượu rất quan yếu, việc bảo quản rượu sau khi mở nắp càng quan trọng hơn. Nên chi, nên có phương pháp bảo quản tốt nhất để bảo đảm chất lượng và hương vị của rượu nho trong khi sử dụng. Hiện trên thị trường bạn có thể lựa chọn cho mình những chai rượu vang chile cao cấp, pháp, vang đỏ để thưởng thức hương vị đặc biệt của nó.
   

Chia sẻ trang này