Kỹ sư phần mềm vẫn thoải mái, bất kể suy thoái kinh tế

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng - Việc Làm' bắt đầu bởi THThuan, 12/12/14.

 1. THThuan

  THThuan Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  12/12/14
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  I. Tại sao nên trở thành kỹ sư phần mềm?


  Trong những năm gần đây, "độ nóng" của ngành Công nghệ thông tin(CNTT) không còn như trước, nhưng không có nghĩa là ngành CNTT không còn sức hấp dẫn nữa. Lập trình phần mềm còn được đánh giá là một trong số ít nghề có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng kinh tế hiện nay. Theo hãng tin CNBC đánh giá: “Bất kể suy thoái kinh tế có xảy ra hay không, nhìn chung những lập trình viên máy tính chịu rất ít tác động.


  Chỉ cần máy tính là tâm điểm trong đời sống công việc và sinh hoạt của mọi người thì đất dụng võ của Kỹ sư phần mềm vẫn còn, bất chấp tình hình kinh tế”. Tại Việt Nam, mức lương mà các kỹ sư phần mềm nhận được cũng khá cao so với các ngành nghề khác là từ 1.000 - 1.500 USD/tháng. Với những người ở vị trí giám sát, mức lương từ 3.000 USD hay 4.000 USD/tháng. Ngoài ra, những kỹ sư viết chương trình phần mềm đơn giản có thu nhập mỗi tháng khoảng từ 800 - 900 USD hay 1.200 USD.


  [​IMG]

  Lập trình phần mềm là nghề “mình đồng da sắt” có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng kinh tế

  Kỹ sư phần mềm - công việc được coi là sáng tạo và khó khăn bậc nhất - cũng là những “con át chủ bài” của các hãng công nghệ lớn trên thế giới trong việc khẳng định tên tuổi của mình. Do đó, dễ hiểu, đây là một trong những vị trí được ưu ái hàng đầu tại thung lũng Silicon.Hãng tin tài chính Bloomberg vừa công bố xếp hạng 10 hãng công nghệ có mức chi trả lương kỹ sư phần mềm cao nhất. Đứng đầu trong danh sách này là Juniper Networks, hãng công nghệ có mức lương trung bình cho kỹ sư phần mềm là 159.999 USD/năm (tương đương).


  Tiếp đến là Linkedin, một trang mạng xã hội nghề nghiệp, với 136.427 USD/năm. Các “ông lớn” công nghệ như Yahoo, Google, Twitter, Apple cũng sẵn sàng chi trả mức lương “khủng” cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn và môi trường làm việc thuận lợi nhằm giữ chân nhân viên.


  10 hãng công nghệ trả lương kỹ sư hậu hĩnh nhất

  TT

  Công ty

  Lương

  (USD/năm)

  1

  Juniper Networks

  159.999

  2

  Linkedin

  136.427

  3

  Yahoo

  130.312

  4

  Google

  127.143

  5

  Twitter

  124.863

  6

  Apple

  124.630

  7

  Oracle

  122.905

  8

  Wal-Mart Stores

  122.110

  9

  Facebook

  121.507

  10

  Intergral Development

  117.927

  Nguồn: Bloomberg.com/


  II. Phân biệt Kỹ sư phần mềm với Lập trình viên:


  Nếu như một Lập trình viên chỉ đơn thuần làm công việc viết mã (code) thì một Kỹ sư phần mềm có thể làm những việc liên quan nhiều hơn tới quá trình phát triển phần mềm, như:

  ·Tham gia xác định sản phẩm phần mềm, phân tích các yêu cầu cũng như mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm;

  ·Chi tiết hóa, phát triển và chọn lọc những nguyên mẫu, mô phỏng để tái xác định yêu cầu;

  ·Tinh giản hóa và phân tích lợi nhuận, lựa chọn kiến trúc và bản thiết kế (framework) cho ứng dụng, điều chỉnh kinh phí và lên kế hoạch cho dự án;

  ·Thiết kế;

  ·Gia công (cài đặt, cấu hình, lập trình/chế tạo, hợp nhất, di trú dữ liệu);

  ·Viết tài liệu cho người dùng và các đối tác;

  ·Kiểm thử: xác định, hỗ trợ và tập hợp các phản hồi từ những Tester trước khi phát hành;

  ·Tham gia vào hoạt động phát hành và tiền phát hành sản phẩm phần mềm, bao gồm quảng bá công nghệ (thuyết minh tính năng hay các mẫu sản phẩm) và phân tích tính cạnh tranh cho phiên bản sản phẩm sau;

  ·Bảo trì.
   

Chia sẻ trang này